Primary Navigation

Social Navigation

อายุคาวะ ยูกะ l It’s Okay to Not Be Okay

WRITE

บทความนี้จะมีการสปอยล์เนื้อหาสำคัญบางส่วนในหนังสือการ์ตูน ‘Blue Period’ เล่มที่ 1 และ 2 ดังนั้นแล้ว ถ้าใครที่ยังไม่ได้อ่านหรืออยากรอดูเป็นแบบอนิเมชั่น ก็ขอให้อดทนรอไปก่อนนะครับ

แต่ถ้าคุณอ่านมาแล้วหรือว่าพร้อมที่จะอ่านต่อ

ก็ไปลุยกันเลย!

.

Blue Period เป็นผลงานของ ซึบาสะ ยามากุจิ ที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ ‘ยาโทระ ยางุจิ’ เด็กหนุ่มผู้เพียบพร้อมทั้งการเรียนและการเข้าสังคม แต่กลับไม่มีเป้าหมายอะไรในชีวิต ได้แต่ใช้ชีวิตไปตามคนอื่น จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้พบกับภาพงานศิลปะชิ้นหนึ่งโดยบังเอิญ และนั่นทำให้หัวใจของเขาเต้นแรงเหมือนมีชีวิตใหม่อีกครั้ง

แต่ครั้งนี้ ผมจะไม่ได้พูดถึงยาโทระคุง แต่อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ ‘อายุคาวะ ยูกะ’ หรือ ‘อายุคาวะ ริวจิ’ ตัวละครสำคัญในเรื่องอีกคนหนึ่ง

และใช่ครับ เขาเป็น LGBTQ

.

ริวจิเป็นชายที่แต่งตัวเป็นหญิง เธอเป็นสมาชิกชมรมศิลปะของโรงเรียน ริวจิมีอุปนิสัยที่ร่าเริง อาจจะมีหัวร้อนบ้าง แต่ก็เป็นที่รักของทุกคน แต่กลับไม่ค่อยถูกกับยาโทระ ตัวละครเอกของเรื่องเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งก็เพราะยาโทระชอบเรียกริวจิด้วยชื่อจริง แต่กลับคนอื่นจะเรียกเธอว่า ‘ยูกะ’

ซึ่งตรงนี้ผมก็รู้สึกว่ายาโทระเนี่ยใจร้ายจังเลยนะ เพราะความจริงแล้วคนที่พูดชมภาพของยาโทระเป็นคนแรกก็คือริวจินี่แหละ และเธอยังเป็นคนที่ชักชวนให้เขาได้เข้าชมรมศิลปะอีกด้วย

ถึงความสัมพันธ์ในช่วงแรกอาจจะไม่ค่อยลงรอยกัน แต่หลังจากที่ทั้งคู่ก็ไปโรงเรียนเตรียมสอบด้วยกัน พวกเขาก็เริ่มที่จะเปิดใจให้กันมากขึ้น ในครั้งแรกของคลาสติวสอบ ยาโทระเกิดเจ็บใจในความไม่เอาไหนของตัวเอง จากคนที่เคยถูกเรียกว่าอัจฉริยะ กลับวาดภาพออกสู้คนอื่นไม่ได้เลยสักนิด ริวจิที่กลับบ้านด้วยกันก็พูดออกมาว่า

“ถ้าเจ็บใจแบบนี้ ก็แปลว่ายังสู้ไหวนะ”

.

ถึงจะมีด้านที่อ่อนโยนและใจดีมากมาย และได้รับความรักมากมายจากคนรอบข้างแค่ไหน แต่ก็ไม่อาจจะซ่อนด้านอ่อนแอข้างในใจเอาไว้ได้หมด ริวจิที่สดใสร่าเริงและเป็นที่รักคนนั้น มักจะแอบเสียน้ำตาแบบไม่ให้ใครเห็นอยู่บ่อยครั้ง

แต่ในที่สุด ก็มีครั้งที่ทนไม่ไหวจนได้

ริวจิไปเดทกับหนุ่มในโรงเรียนเตรียมคนหนึ่ง หลังจากที่เธอก็บอกความจริงกับเขาไป เขาก็โอบกอดเธอและเดินจากไป ยาโทระที่ได้เห็นภาพเหตุการณ์นั้นก็พยายามเข้าไปปลอบ แต่เพราะเขาไม่ใช่คนที่เข้าใจ LGBTQ ทำให้ยาโทระเผลอพูดจาไม่ดีออกไป

“ก็ยังดีนี่ ที่ตอนท้ายหมอนั่นยอมกอดนาย”

“อย่ามาพูดชุ่ยๆ นะ แบบนั้นต่างหากที่แย่ที่สุด เพราะถ้าเป็นเด็กผู้หญิงก็คงจะไม่ถูกดึงไปกอดใช่ไหมเล่า”

“ที่จริงรูปหน้าอย่างนายถ้าแต่งตัวเป็นผู้ชายก็น่าจะเนื้อหอมแท้ๆ อย่างตอนนี้พวกผู้หญิงเองก็ยัง…”

“ก็นะ แต่ถ้าต้องเป็นในสิ่งที่สังคมบอกว่าดี ตัวฉันเองก็เหลือทางเดียวคือต้องตาย”

“แค่แต่งตัวเป็นผู้หญิงมันแปลกนักหรือไง”

“การอยากจะให้ตัวเองน่ารักให้ตัวเองสวยบ้าง หรือการที่ผู้ชายจะชอบผู้ชายมันมีตรงไหนที่ผิดปกติกัน?”

“สุดท้ายก็คงมีแต่คำว่า ‘ชอบ’ อย่างเดียวล่ะมั้ง ที่คอยปกป้องฉันไว้”

เหตุการณ์ในวันนั้น ทำให้ยาโทระเข้าใจในความตื้นเขินของตัวเอง ถึงเขาอาจจะไม่ชอบริวจิเท่าไหร่ แต่เขาก็รู้แล้วว่า ‘อายุคาวะ ริวจิ’ ก็คือคนธรรมดาคนหนึ่ง

.

Blue Period เป็นการ์ตูนที่ไม่เพียงแต่นำเสนอเรื่องราวของการทำตามความฝันและการก้าวผ่านของวัยเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวที่วัยรุ่นทั่วโลกต้องเจอ เรื่องไม่เข้าใจเรื่องความหลากหลายทางเพศ หรือเรื่องที่ต้องเก็บซ่อนความขมขื่นเอาไว้ภายในใจ

อายุคาวะ ริวจิ จึงเป็นอีกตัวละคร LGBTQ ที่ผมรัก และอยากชวนให้ทุกคนติดตามเธอไปจนถึงตอนสุดท้ายของเรื่อง ที่หลังจากนี้คงมีเรื่องราวอีกมากรอให้เธอต้องฟันฝ่า แต่ผมเชื่อว่าริวจิจะผ่านพ้นทุกอย่างไปได้

.

เพราะเธอมีจิตใจที่แข็งแกร่งและมีหัวใจที่อ่อนโยน